Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. Vậy, rối loạn kinh nguyệt là gì và nguyên nhân do dẫn tới hiện tượng này là do đâu?

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Để hiểu rõ rối loạn kinh nguyệt là gì, trước tiên chị em nên có kiến thức về kinh nguyệt. Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt đột ngột nội tiết tố nữ estrogen hoặc estrogen và progesterone trong cơ thể.

Bình thường, kinh nguyệt ở phụ nữ sẽ xảy ra theo chu kỳ hàng tháng, được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tháng này cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 21 – 35 ngày, trung bình là 28 ngày. Số ngày hành kinh sẽ nằm trong khoảng từ 3 – 5 ngày, thậm chí có thể là 7 ngày. Lượng máu kinh mất đi trong mỗi chu kỳ là 50 – 150ml.

Như vậy, tất cả những dấu hiệu của chu kỳ kinh đi lạc quỹ đạo trên được coi là rối loạn kinh nguyệt. Cụ thể, rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ diễn biến không ổn định như: chậm kinh, mất kinh, kinh đến sớm, rong kinh, thiểu kinh,…

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

– Áp lực tâm lý: Sự mệt mỏi, căng thẳng sẽ làm cho tuyến thượng thận tiết ra hormone cortisol – hormone ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sản sinh các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone.

– Tăng, giảm trọng lượng cơ thể thất thường: Việc này sẽ tác động tới hàm lượng hormone trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới sự hành kinh.

– Ăn uống không đầy đủ, không khoa học: Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, thất thường sẽ làm biến động mức hormone trong cơ thể và ảnh hưởng tới chức năng hoạt động khác của cơ thể như tỷ lệ trao đổi chất.

– Chế độ nghỉ ngơi, luyện tập không hợp lý: Tập thể dục quá sức sẽ làm thay đổi các hoạt động thông thường của cơ thể, từ đó gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Chị em nên có chế độ sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya và tập thể dục ở mức điều độ, vừa phải tình trạng cơ thể.

– Mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố: Đây là nguyên nhân chủ yếu từ bên trong gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Hai nội tiết tố nữ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ là estrogen và progesterone. Khi hàm lượng, nồng độ các nội tiết tố nữ này bị biến động, suy giảm, kinh nguyệt chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

– Dậy thì: Hầu hết các bạn gái trong độ tuổi dậy thì sẽ gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Lý do là bởi lúc này, buồng trứng và các cơ quan sinh dục khác vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Mức nội tiết tố được giải phóng trong cơ thể cần một thời gian khá dài để ổn định và hình thành quy luật.

 

– Trước thời kỳ mãn kinh: Thời điểm này, nồng độ, hàm lượng các nội tiết tố trong cơ thể gồm estrogen, progesterone, androgen, testosterone sẽ suy giảm mạnh, nhất là hai nội tiết đầu do buồng trứng suy giảm hoạt động, cơ thể bị lão hóa.

– Rối loạn tuyến giáp: Hormone tuyến giáp ảnh hưởng tới tốc độ trao đổi chất của cơ thể.

– Cho con bú: Phụ nữ cho con bú sẽ bị rối loạn kinh nguyệt do tuyến yên sẽ tiết ra một lượng lớn chất prolactin làm ức chế buồng trứng, giảm hàm lượng nội tiết tố nữ estrogen. Vòng kinh sẽ xuất hiện trở lại muộn hơn và cũng cần phải một thời gian thì kinh nguyệt mới ổn định như trước.