CHỮA LỘ TUYẾN KHÔNG KHÓ

CHỮA LỘ TUYẾN KHÔNG KHÓ

Lộ tuyến hay còn gọi là lộn niêm mạc là phần biểu mô tiết ra niêm dịch bên trong cổ tử cung bị lộn ra ngoài. Nhìn bằng mắt thường thì lộ tuyến giống như tổn thương viêm của cổ tử cung nghĩa là trông đỏ, sần sùi nhưng khi soi bằng máy có thể nhận ra đó là lớp biểu mô lẽ ra ở lỗ trong cổ tử cung nhưng nay lan ra ngoài che phủ một phần cổ tử cung. Ở dưới là lớp đệm có nhiều mạch máu nên tạo ra hình ảnh tổn thương có màu đỏ và sần sùi giống như mô hạt.

Tuy là tổn thương lành tính nhưng sự nguy hại của nó ở chỗ có thể đẩy nhanh sự phát triển nhiễm khuẩn của cổ tử cung vì đây là vị trí ưa thích để một số vi khuẩn tấn công và phát triển. Ví dụ nhiễm vi khuẩn chlamydia, lậu, virus gây mụn rộp… đều là nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung, sau đó nhiễm khuẩn lan lên trên gây viêm nội mạc tử cung,…

viem-lo-tuyen-co-tu-cung

Với những nguy cơ như đã nêu trên nên lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và việc điều trị sớm lộ tuyến là cần thiết, nhất là khi chưa có chồng. Quan hệ tình dục dù không thường xuyên cũng nên mang bao cao su để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn nặng hơn, đe dọa khả năng sinh sản sau này.

Leep là phương pháp an toàn khi dùng một quai dây điện có điện thế thấp để cắt bỏ tổn thương ở biểu mô cổ tử cung. Trong khi tiến hành lấy một ít mô bình thường nằm rìa mô bất thường, sau đó đem đi xét nghiệm để xem mô ung thư có xâm nhiễm không, như vậy nó vừa để điều trị mà cũng vừa chẩn đoán.

Khi thầy thuốc nghi ngờ lộ tuyến có dấu hiệu bất thường có thể chỉ định cho bệnh nhân của mình làm leep. Bởi chính khả năng chuẩn đoán bệnh của mình mà lại không lo ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nên phương pháp này hoàn toàn phù hợp với mọi phụ nữ, nhất là phụ nữ chưa có gia đình. Hiếm khi gây chít hẹp cổ tử cung sau thủ thuật này. Thao tác này cũng là một cách để lấy đi những tế bào tiền ung thư. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi bằng phết tế bào âm đạo từ 3 đến 6 tháng một lần theo chỉ định của thầy thuốc.