CHÂM CỨU CHỮA ĐƯỢC TÁO BÓN

CHÂM CỨU CHỮA ĐƯỢC TÁO BÓN

Phương pháp châm cứu trị táo bón đã có từ lâu, được ghi chép trong các sách y học cổ như Hoàng đê nội kinh, Châm cứu giáp, ất kinh, Châm cứu đại thành…Châm cứu là một loại thuốc thay thế phổ biến trong việc điều trị đau lưng. Nhưng vì châm cứu có thể điều chỉnh tình hình toàn thân, thúc đẩy vị tràng vận động và đào thải phân. Vì vậy, châm cứu trị táo bón là một phương pháp đơn giản mà lại có hiệu quả cao, nhưng vận dụng biện pháp châm cứu cũng cần phải có phương pháp cụ thể lấy huyết chính xác đồng thời áp dụng thủ pháp khác nhau mới đạt được hiệu quả tốt.

Châm cứu là một hình thức của y học Trung Quốc cổ đại, trong đó người ta dùng một kim nhỏ chèn vào một số điểm của cơ thể, vào da.

cham-cuu

Lý thuyết đằng sau châm cứu là dựa trên một niềm tin rằng tất cả chúng ta có năng lượng hoặc một ‘sinh lực’, còn được gọi là “Khí”, chảy khắp cơ thể của chúng ta. Khi máu không được lưu thông nó gây nên sự đau đớn khó chịu.

  • Người bị táo nhiệt nội tiết, đại tiện táo kết, nên chọn huyệt đại tràng du, thiên khu, chi câu, nội đình, thượng cự hư, lịch đoái, khúc trì đều dùng tả pháp, duy tì hành châm 5 phút, dùng tả pháp để tả nhiệt giữ dịch.
  • Người bị chứng nhiệt thịnh thương âm, đại tiện táo kết trị liệu nên thanh nhiệt, bổ âm, nhuận tràng, chọn huyệt đại tràng du, thiên khu thượng cự hư, dùng tả pháp tả nhiệt của đại tràng, huyệt tam âm giao, huyệt thái khê. Dùng bổ pháp để bổ âm, tăng dịch, duy trì hành châm 5 phút, có thể cách 2 giờ châm 1 lần.
  • Người bị chứng can tỏa thịnh vượng, đại tiện táo kết thì nên lấy huyệt thái xung, can du, đại tràng du, hiệp khê, điều dùng tả pháp, hành châm 5 phút….
  • Người bị khí ngưng uất, đại tiện táo kết nên chọn các huyệt trung uyển, lăng truyền, khí hải, chi câu nội quan. Tất cả các huyệt này đều dùng phương pháp tả châm, lưu kim 20 phút, gián đoạn hành châm.
  • Người bị đờm nóng tắc phổi, phủ khí không thông, đại tiện táo kết nên chọn các huyết phế du liệt khuyết, phong long, đại tràng du, thận du, đều dùng tả châm, duy trì hành kim 5 phút.
  • Người bị khí huyết không đủ, đại tiện táo kết nên chọn các huyệt tỳ du, vị du, khí hải, túc tam lý, tam âm giao, đại tràng du, quan nguyên đều dùng bổ pháp, lưu kim 10 phút, có thể thêm cứu.
  • Người bị tỳ thận dương hư, đại tiện táo bón nên chọn huyệt thận du, tỳ du, mệnh môn, quan nguyên, đều dùng bổ pháp đồng thời có thể cứu.
  • Lấy các huyết chính chữa táo bón là đại tràng du, thiên khu, chi câu, thượng cự dư. Nếu táo bón kết nhiệt thêm huyệt hợp cốc, khúc trì, táo bón nhiệt kết thương âm thêm huyệt tam âm giao, thái khê. Người bị táo bón can hỏa thêm huyệt thái xung. Người bị táo bón khí ngưng thêm huyệt khí hải, dương lăng truyền. Người bị táo bón viên nhiệt thêm huyệt phong long, phế du, người bị táo bón khí huyết đều hư thêm huyệt tỳ du, khí hải, tỳ thận dương hư táo bón thêm huyệt thận du, tỳ du, mệnh môn.