3 yếu tố quyết định chiều cao của bé

Trong hầu hết  các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao, duy chỉ có yếu tố di truyền là yếu tố không thể tác động thay đổi được nhưng chỉ chiếm có hơn 20%. Phần còn lại tới gần 80% bao gồm thể dục thể thao, chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng triệt để giúp tăng chiều cao đáng kể cho trẻ ở từng thời điểm, từng giai đoạn vàng.

Đóng góp của 3 biện pháp trong phát triển chiều cao

Chúng ta đã xác định được rằng, ngoài yếu tố di truyền, thì có 3 yếu tố chính ảnh hưởng rất nhiều tới chiều cao của mỗi đứa trẻ, vận động thể dục thể thao, chế độ sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng.Trước tiên phải nhắc tới chế độ vận động qua những bài tập thể dục thể thao phù hợp với độ tuổi của trẻ. Vận động chiếm tới 20% nhân tố quyết định chiều cao của trẻ, bởi việc trẻ thường xuyên được tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp kích thích lớp sụn xương (yếu tố hình thành chiều cao của trẻ) phát triển.

Đối với các trẻ nhỏ thì những động tác đơn giản như vui chơi, chạy nhảy ngoài trời, co duỗi chân chính là chế độ thể dục phù hợp kích thích sự co giãn của hệ thống các cơ và xương. Khi trẻ ở độ tuổi lớn hơn một chút thì cường độ vận động của trẻ cũng cần tăng lên với những môn thể thao phù hợp như bơi lội, cầu lông, bóng rổ, nhảy dây…

Thứ hai không thể không nhắc tới yếu tố sinh hoạt khoa học chiếm tới khoảng 18% trong việc giúp trẻ cao lên. Đặc biệt là vai trò của giấc ngủ chất lượng, đầy đủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sở dĩ giấc ngủ ảnh hưởng tới chiều cao của mỗi trẻ là bởi hoocmon tăng trưởng – nhân tố không thể thiếu để thúc đẩy chiều cao, trong cơ thể chúng ta chỉ được sản xuất tự nhiên khi cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu, tốt nhất từ 23h – 00h. Bởi vậy, các bà mẹ vẫn được khuyến cáo nên cho trẻ đi ngủ trước 10h để đảm bảo chất lượng giấc ngủ, giúp trẻ bắt nhịp tốt với việc hoocmon tăng trưởng sản sinh ra.

Yếu tố thứ 3 nằm trong 3 biện pháp phát triển chiều cao cho trẻ chính là chế độ dinh dưỡng cân đối, phù hợp. Và đây được xem là yếu tố chiếm áp đảo trong việc quyết định chiều cao của trẻ là 32%.

Ngoài 3 yếu tố quyết định đến việc tăng chiều cao của bé thì ngoài ra còn có các loại thuốc tăng chiều cao giúp hỗ trợ bé tăng chiều cao như vipteen.